Ung thư cổ tử cung sống được bao lâu?

Ở Việt Nam ghi nhận gần 2.200 trường hợp tử vong và khoảng 4.000 ca mắc mới. Vậy người bệnh ung thư cổ tử cung sống được bao lâu hay tiên lượng và tỷ lệ sống sót của bệnh nhân ung thư cổ tử cung như thế nào? Mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây.

Ung thư cổ tử cung sống được bao lâu?

Ung thư cổ tử cung sống được bao lâu

Ung thư cổ tử cung sống được bao lâu - Ảnh: BookingCare

Theo GLOBOCAN, năm 2020 ghi nhận 340.000 ca tử vong vì bệnh ung thư cổ tử cung trên toàn thế giới. Ở Việt Nam ghi nhận gần 2.200 trường hợp tử vong và khoảng 4.000 ca mắc mới. Mặc dù vậy, tiên lượng sống của bệnh nhân ung thư cổ tử cung sẽ khác nhau. Tỷ lệ sống tương đối sau 5 năm với tất cả những người bị ung thư cổ tử cung là 67%..

Ung thư cổ tử cung sống được bao lâu?

Tiên lượng của bệnh ung thư cổ tử cung phụ thuộc vào nhiều yếu tố:

• Giai đoạn bệnh (kích thước của khối u và mức độ xâm lấn).
  • Thể giải phẫu bệnh của khối u(ung thư biểu mô tuyến hoặc ung thư biểu mô tế bào vảy).
  • Tuổi tác và sức khỏe chung của người bệnh.
  • Người bệnh có vấn đề sức khỏe hoặc bệnh tật khác hay không, kể cả suy giảm miễn dịch hoặc nhiễm HIV.
  • Ung thư mới được chẩn đoán hay đã tái phát.

Theo Viện Ung thư Quốc gia (NCI), các nhà nghiên cứu đưa ra tỉ lệ sống của người bệnh ung thư cổ tử cung sau 5 năm kể từ khi được chẩn đoán ung thư cổ tử cung như sau:

• Giai đoạn khu trú: tỉ lệ sống sau 5 năm ở giai đoạn này là 92%. Giai đoạn này tế bào ung thư khu trú ở cổ tử cung, tử cung.
  • Giai đoạn lan rộng: tỉ lệ sống sau 5 năm ở giai đoạn này là 58%. Tế bào ung thư lan ra ngoài tử cung, đến hạch bạch huyết và cấu trúc xung quanh.
  • Giai đoạn di căn: tỉ lệ sống sau 5 năm ở giai đoạn này là 17%. Giai đoạn này tế bào ung thư đã di căn đến các cơ quan khác.

Số liệu thống kê trên nhóm người đã mắc bệnh ung thư cổ tử cung, con số này chỉ để tham khảo không dự đoán chính xác cho từng trường hợp mắc bệnh ung thư cổ tử cung.

Ung thư cổ tử cung sống được bao lâu sẽ khác nhau ở mỗi bệnh nhân. Tích cực điều trị và có tâm lý tốt sẽ giúp quá trình điều trị hiệu quả hơn và tăng cơ hội sống lâu hơn và khỏe mạnh hơn.