Thuốc tránh thai khẩn cấp 72h có hại không? Khi nào nên dùng?

Nên dùng thuốc tránh thai khẩn cấp 72h như thế nào để an toàn và hiệu quả? Khi nào nên và không nên sử dụng thuốc? Tìm hiểu ngay!

Thuốc tránh ngừa thai khẩn cấp là phương pháp tránh thai hiệu quả, nhanh chóng và dễ thực hiện. Đặc biệt, được sử dụng phổ biến chính là thuốc tránh thai khẩn cấp 72h, mọi người có thể dễ dàng tìm thấy ở hầu hết các hiệu thuốc trên toàn quốc. Cùng Pharmacity tìm hiểu cách sử dụng thuốc và ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe nhé!

Lúc nào nên dùng thuốc tránh thai khẩn cấp 72h?

Thuốc tránh thai 72 giờ hay còn gọi là thuốc tránh thai khẩn cấp là biện pháp phòng tránh thai hiệu quả sau khi quan hệ không an toàn. Tuy nhiên, thuốc chỉ phát huy tác dụng tốt nhất khi được sử dụng đúng thời điểm, những trường hợp bạn nên sử dụng thuốc như sau:

• Quan hệ tình dục qua đường âm đạo mà không sử dụng biện pháp bảo vệ (bao cao su, thuốc tránh thai…) hoặc nghi ngờ biện pháp đã sử dụng không hiệu quả.
  • Quan hệ tình dục qua đường âm đạo khi dùng biện pháp tránh thai nhưng không đúng cách, bao gồm:
    • Quên sử dụng thuốc tránh thai định kỳ hàng ngày
    • Quên dán miếng dán tránh thai hoặc trễ lịch tiêm thuốc tránh thai
    • Bao cao su bị tuột ra hoặc rách trong quá trình quan hệ
    • Tính toán sai ngày rụng trứng khi sử dụng phương pháp tránh thai tự nhiên (như phương pháp lịch) hoặc phương pháp “xuất tinh ngoài” nhưng không kịp rút ra trước khi xuất tinh
  • Quan hệ tình dục qua đường âm đạo không tự nguyện.

Nên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp khi quan hệ không an toàn

Cách dùng thuốc tránh thai khẩn cấp 72h an toàn, hiệu quả

Thuốc tránh thai khẩn cấp có hiệu quả của thuốc cao nhất khi sử dụng càng sớm càng tốt sau khi quan hệ, nhưng không quá 72 giờ (3 ngày). Hiện nay có hai loại thuốc tránh thai khẩn cấp 72 giờ phổ biến, bao gồm:

• Loại 1 viên: Chỉ cần uống một lần duy nhất sau khi quan hệ càng sớm càng tốt, tốt nhất nên uống trong vòng 72 giờ sau khi quan hệ. Hiệu quả tránh thai đạt 85% nếu uống trong vòng 24 giờ đầu tiên và giảm dần xuống 58% nếu uống sau 48 giờ.
  • Loại 2 viên: Uống viên đầu tiên sau khi quan hệ càng sớm càng tốt, viên thứ hai uống sau viên đầu 12 giờ. Nên uống trong vòng 72 giờ sau khi quan hệ và hiệu quả tránh thai đạt 91% nếu uống đúng giờ và 85% nếu uống trễ.

Dấu hiệu uống thuốc tránh thai khẩn cấp thành công khi kinh nguyệt xuất hiện và có thể đến sớm hơn bình thường. Nếu sau hơn 4 tuần sau khi dùng mà vẫn chưa có kinh nguyệt, có khả năng đã mang thai. Tốt nhất, bạn hãy sử dụng que thử thai hoặc đến cơ sở y tế để kiểm tra.

Cách dùng thuốc tránh thai khẩn cấp an toàn

Thuốc tránh thai khẩn cấp 72h có gây hại cho sức khỏe không?

Bên cạnh hiệu quả tránh thai, thuốc cũng có thể gây ra một số tác dụng phụ mà người dùng cần lưu ý khi sử dụng, bao gồm:

• Buồn nôn: Đây là tác dụng phụ phổ biến nhất, xảy ra ở khoảng 50% phụ nữ sử dụng thuốc. Nếu bạn bị nôn trong vòng 2 giờ đầu tiên sau khi uống thuốc, hãy uống lại một viên khác, còn nếu nôn sau 2 giờ, hiệu quả của thuốc sẽ không bị ảnh hưởng.
  • Xuất huyết âm đạo: Hiện tượng này thường tự ngưng và không cần điều trị, nhưng nếu tình trạng chảy máu kéo dài hoặc nghiêm trọng, thì cần đi khám bác sĩ.
  • Rối loạn kinh nguyệt: Chu kỳ kinh tiếp theo có thể bắt đầu sớm hoặc trễ hơn dự kiến, thường là bị chậm kinh. Thông thường, trường hợp này sẽ gặp nhiều khi lạm dụng thường xuyên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp.
  • Tác dụng phụ khác: Bao gồm tình trạng như đau đầu, chóng mặt, căng ngực, thay đổi tâm trạng,… Những tác dụng phụ này có thể nhanh chóng biến mất hoặc kéo dài một thời gian sau dùng thuốc tùy vào cơ địa mỗi người.

Nếu bạn gặp bất kỳ tác hại nào nghiêm trọng sau khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp, hãy đến bệnh viện càng sớm càng tốt để được xử lý kịp thời. Ngoài ra, những đối tượng sau không nên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp 72h:

• Đang mang thai
  • Nghi ngờ có thai
  • Đang cho con bú (nếu chứa mifepristone)
  • Dị ứng với thành phần thuốc
  • Xuất huyết âm đạo bất mà không rõ nguyên nhân là gì
  • Mắc các bệnh như: viêm tắc tĩnh mạch, huyết khối, carcinom vú, vàng da, bệnh gan, mật.

Thuốc tránh thai khẩn cấp 72h có nhiều tác dụng phụ cho sức khỏe

[Giải đáp] Những thắc mắc khác khi sử dụng thuốc

Đối với những người chưa sử dụng thuốc bao giờ sẽ có một số thắc mắc và vấn đề cần được giải đáp, cùng Pharmacity tìm hiểu ngay sau đây:

Giá thuốc tránh thai khẩn cấp 72h trên thị trường bao nhiêu?

Hiện nay, thuốc tránh thai khẩn cấp 72 giờ có nhiều loại với mức giá dao động từ 15.000 đến 30.000 đồng cho một vỉ 1 viên.

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp 72 giờ sau bao lâu kể từ khi quan hệ?

Thời điểm tốt nhất để uống thuốc tránh thai khẩn cấp là ngay sau khi quan hệ tình dục. Thuốc sẽ phát huy hiệu quả tốt nhất trong vòng 72 giờ (3 ngày) sau khi quan hệ, nếu uống thuốc càng sớm, hiệu quả tránh thai càng cao.

Giải đáp thắc mắc khác khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

Có thể thấy, thuốc tránh thai khẩn cấp 72h là phương pháp tránh thai đơn giản và có hiệu quả tốt. Tuy nhiên, chỉ nên sử dụng như biện pháp dự phòng khi thực sự cần thiết, không nên sử dụng thường xuyên vì có thể gây ra nhiều tác dụng phụ cho cơ thể.

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Xin lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Độc giả vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể và chính xác nhất.