Trải nghiệm ứng dụng tiếng Trung hay ngay trong windows 8

Đây là một vài ứng dụng phần mềm giúp bạn  học tiếng tốt  Trung có ngay trong windows 8,Windows 8 đã ra mắt cách đây không lâu với nhiều ưu điểm nổi trội như hỗ trợ tối đa cho màn hình cảm ứng, cải thiện hiệu năng, tốc độ máy tốt hơn, phong cách thiết kế thân thiện, và không thể không kể đến kho ứng dụng phong phú. Hôm nay chúng tôi xin giới thiệu với các bạn yêu tiếng Trung một số ứng dụng của Trung Quốc sản xuất dành cho windows 8. Tất cả đều là ứng dụng miễn phí.

Cách tìm ứng dụng: Tại màn hình khởi động của windows 8, vào Cửa Hàng (Store), sau đó bấm tổ hợp phím Windows + Q để mở thanh tìm kiếm. Bạn chỉ cần gõ tên ứng dụng và Enter. Tuy nhiên bộ gõ tiếng Trung sogou mà người viết bài đang dùng thì dường như không thể gõ được trong thanh tìm kiếm này (mặc dù vẫn gõ tốt trên các ứng dụng khác). Bạn có thể sử dụng bộ gõ của chính Windows, hoặc nếu không được thì chịu khó… copy & paste.

1. 人人

Là mạng xã hội hàng đầu của Trung Quốc dành cho sinh viên, renren.com rất nhanh chóng xây dựng cho mình một ứng dụng trên windows 8 từ khi windows 8 mới chỉ là bản thử nghiệm. Bản mới nhất của ứng dụng này có giao diện đơn giản theo phong cách “ô gạch” đặc trưng của windows 8. Tại đây bạn có thể làm những thao tác cơ bản như phiên bản trên web như xem các cập nhật của bạn bè, viết status, tải ảnh, check-in. Tuy nhiên điểm yếu là có vẻ như chưa thể chat trên giao diện ứng dụng, và cập nhật không xuất hiện ngay theo thời gian thực, thay vào đó là hiện một thông báo, bấm vào thông báo đó mới mở cập nhật mới của bạn bè. Ngoài ra, ở Việt Nam, dù là các bạn học tiếng Trung thì cũng ít người sử dụng mạng xã hội này, có lẽ nó thích hợp với các bạn du học tại Trung Quốc hơn.

2. 车服通听书

Đây là một ứng dụng nghe sách rất hay. Bạn có thể chọn nghe rất nhiều cuốn sách tiếng Trung tại đây, có phần phân loại sách rõ ràng, cập nhật các sách mới. Bạn có thể luyện tập kĩ năng nghe thông qua những cuốn sách hay tại đây. Nếu chưa có tài khoản thì bạn không thể nghe, tuy nhiên thao tác đăng kí rất dễ dàng, bạn chỉ việc làm theo vài bước hướng dẫn là đăng kí được.

3.  i音悦台

Nếu bạn hay nghe nhạc, thì đây là một ứng dụng hay của Trung Quốc. Tại đây sẽ luôn có cập nhật các album được phân loại theo khu vực, bao gồm Đại Lục, Đài Loan, Hong Kong, Nhật, Hàn, Âu Mỹ. Bạn có thể bấm trực tiếp và nghe. Tuy nhiên có vẻ tốc độ load là hơi chậm vì máy chủ đặt ở Trung Quốc. Nếu mạng có tốc độ khá thì sẽ tốt hơn.

4. POCO图片

Trang web Poco.cn là một trang web khá lớn về nhiếp ảnh của Trung Quốc, nay POCO đã cho ra mắt ứng dụng của riêng mình trên windows 8. Ứng dụng này cập nhật những bức ảnh, album ảnh mới trên POCO, được phân loại cụ thể theo đề tài như Nhân vật, Phong cảnh, Cuộc sống, Tĩnh vật, Vật nuôi… Bạn có thể duyệt ảnh, nếu có tài khoản poco thì có thể bình luận. Bạn cũng có thể tải ảnh về máy bằng cách bấm vào ảnh, sau đó bấm vào nút tròn có ba chấm (…) vào chọn 保存. Ảnh được mở rộng sau khi bấm vào nhưng vẫn chỉ là hình thumbnail có kích thước bé, có điều các bạn yên tâm, ảnh được lưu về máy là kích thước thật (nhưng nhiều ảnh kích thước thật cũng khá bé).

5. 搞笑囧图

Ứng dụng sưu tập các loại ảnh hài hước, giúp bạn giải trí nhẹ nhàng.

Ngoài ra, còn rất nhiều ứng dụng tiếng Trung khác, trong đó có nhiều ứng dụng xem phim, xem TV trực tuyến như PPTV, 风行, 乐视… Tuy nhiên vì máy chủ đặt ở Trung Quốc, nên việc xem các nội dung HD là hơi khó khăn do tốc độ load khá chậm. Có lẽ những ứng dụng này sẽ thích hợp hơn nếu bạn ở Trung Quốc. Tất nhiên là còn có những ứng dụng, trò chơi khác trên cửa hàng của windows 8 dùng ngôn ngữ tiếng Trung cho bạn khám phá, hi vọng bài viết này hữu ích đối với các bạn học tiếng Trung đang dùng hoặc có ý định dùng windows 8.

Reply