Học Thành Ngữ Tiếng Trung – Hung Hữu Thành Trúc -Xiōng Yǒu Chéng Zhú

Học thành ngữ tiếng Hán -Thời kỳ nhà Tống ở tỉnh Tứ Xuyên có một người tên Văn Đồng 文同 (1018-1079) (Tự Dữ Khả) . Ông ta nổi tiếng bởi tài vẽ tranh về cây tre. Thời đó ông được gọi là “Bậc thầy vẽ trúc” Vì Những bức họa về cây trúc của ông vô cùng sống động và vô cùng đẹp

http://vuihoctienghan.edu.vn/wp-content/uploads/2013/10/hoc-thanh-ngu-tieng-trung-hung-huu-thanh-truc.jpg

Để vẽ được những bức tranh trúc đẹp như thế, Văn Dữ Khả đã vẽ vô cùng nhiều bức tranh về trúc. Trong bất kỳ thời gian nào trong năm, cho dù thời tiết có lạnh như thế nào hoặc có gió to bão lớn, ông vẫn luon trung thành vẽ tranh về cây trúc. Chính nhờ sự kiên trì này mà Văn Dữ Khả có thể hình dung ra tất cả những hình ảnh của cây trúc trong mọi hoàn cảnh thời gian cũng như thời tiết. Tài vẽ trúc của ông độc đáo ở chỗ là ông chưa vẽ đã hình dung xong bức tranh trúc đó sẽ như thế nào. Văn Đồng có thể vẽ hàng trăm bức tranh trúc 1 lúc mà không bức nào giống bức nào và bức nào cũng sống động như thật.

Một hôm, Văn Dữ Khả vẽ một bức tranh cây trúc có mầu xanh lam và xanh lục rất đẹp. Bức tranh được vẽ từ bắt đầu từ những mầm măng nhỏ bé. Cho đến khi hoàn thành bức tranh, ông có việc phải ra ngoài một lúc. Khi vào đã thấy có con mèo con nằm gọn gàng dưới bức tranh tắm nắng. Con mèo cứ tưởng bức tranh của Văn Đồng là cây tre thật.

Văn Đồng có một người bạn rất nổi tiếng là Triều Bổ Chi 晁補之 (Triều Vô Cữu 晁無咎, 1053-1110), một bậc thầy về thơ ca đời Bắc Tống. Triều Bổ Chi khi mô tả tài năng kiệt xuất của Văn Đồng đã sử dụng đúng 4 chữ: “胸有成竹” (Xiōng Yǒu Chéng Zhú) – Câu thành ngữ tiếng trung là HUNG HỮU THÀNH TRÚC. (HUNG chỉ ngực người; HỮU chỉ sở hữu, có; THÀNH TRÚC nghĩa là có hình ảnh cây Trúc. Ý của 4 từ này là: “Trong tâm và suy nghĩ đã có sẵn hình ảnh của cây trúc rồi.”

Sau này câu thành ngữ HUNG HỮU THÀNH TRÚC được người Trung Quốc sử dụng rộng rãi để chỉ một việc đã có kế hoạch chu đáo và hoàn thiện trước khi được thực hiện.

Tô Đông Pha khi mô tả về tài vẽ trúc của VĂN DỮ KHẢ cũng đã dùng 4 chữ là: 成竹在胸(chéng zhú zài xiōng) – THÀNH TRÚC TẠI HUNG, cũng có ý nghĩa như câu của Triều Bổ Chi.Các câu nói nổi tiếng ở trên sau này được rất nhiều người sử dụng là Thành ngữ tiếng Trung

Reply